Thí nghiệm giao thức truyền thông IEC 61850

06/09/2018
Screenshot (412)

Thí nghiệm giao thức truyền thông IEC 61850
(Sử dụng Phần mềm IEDScout 4.00)

Tóm tắt

Tiêu chuẩn IEC 61850 là tiêu chuẩn toàn cầu dành cho truyền thông trạm biến áp trong vòng hơn chục năm nay. Là một đơn vị tiên phong, OMICRON đã đóng góp vào sự phát triển những tiêu chuẩn hóa đầu tiên từ các phiên thảo luận, giới thiệu. Với cách tiếp cận sử dụng thư viện thí nghiệm sẵn có, các giải pháp để đo Sampled Values (SV), cũng như các thiết bị thí nghiệm phát triển dành riêng cho môi trường IEC 61850, kết quả đã mang lại những dấu hiệu tích cực. Đó chính là sự ra đời của các giải pháp thí nghiệm đầu tiên.

Tiêu chuẩn IEC 61850 đã phát triển trong nhiều năm và đạt được những tiến triển quan trọng vào năm 2013. Với việc công bố phiên bản thứ 2 (Edition 2 2) các tiêu chuẩn dành cho “mạng và hệ thống truyền thông trong trạm biến áp” đã được sửa đổi thành tiêu chuẩn cho lưới điện thông minh. Đó là lí do vì sao tiêu đề của tiêu chuẩn cũng được đổi thành “mạng và hệ thống truyền thông cho tự động hóa ngành điện lực”.

Các nội dung của tiêu chuẩn

IEC 61850 mô tả toàn bộ phần truyền thông giữa các thiết bị điện tử thông minh (IED) với nhau và với hệ thống SCADA. Để giao tiếp với SCADA, giao thức client/ server dựa trên TCP/IP đã được sử dụng.

Bên cạnh đó, các bản tin GOOSE cũng được sử dụng trong mạng để trao đổi những thông tin yêu cầu ngặt nghèo về thời gian như là tín hiệu cắt các thiết bị bảo vệ. Trong khi Sampled Values (SV) sẽ được sử dụng cho các giá trị đo lường thời gian thực.

Công cụ toàn diện

Trong giai đoạn đầu tiên, IEDScout chủ yếu được sử dụng cho kiểm tra cấu trúc của các IED thông qua công cụ «Discover IED». Mô hình dữ liệu lấy được từ IED sau đó được thể hiện trên giao diện phần mềm thân thiện, rõ ràng (Hình 1), kèm diễn giải từ tiêu chuẩn được hiển thị theo nhu cầu của người dùng.

Hình 1: Hiển thị cấu trúc của mô hình dữ liệu IED

Từ khi được ra mắt năm 2006, IEDScou đã trở thành giải pháp lý tưởng để thực hiện các phân tích cơ bản hoặc độc lập với nhà sản xuất IED. Khi thí nghiệm hoặc xử lý lỗi thiết bị và hệ thống, phần mềm này đã hỗ trợ hiệu quả trong nghiên cứu và phát triển các IED.

Phiên bản mới IEDScout 4.00 đã tương thích với các hệ thống theo phiên bản IEC 61850 thứ nhất và thứ hai. Nó tích hợp thêm phần mô phỏng bản tin GOOSE, tuỳ chọn điều khiển và kiểm chứng chất lượng các file SCL, và nhiều chức năng khác.

Hỗ trợ phân tích xử lý

Phần lớn các kỹ sư bảo trì khi được hỏi sẽ trả lời họ thường tốn rất nhiều thời gian để giám sát các thông tin cụ thể và theo dõi các bản tin, để tìm ra lỗi xảy ra ở đâu. Phần mềm IEDScout 4.00đã giúp quá trình này dễ dàng hơn. Khi kết nối phần mềm với mạng truyền thông trạm, nó được cấu hình sử dụng các file SCD của hệ thống, và có khả năng giao tiếp trực tiếp với IED.

Để kiểm tra một đối tượng dữ liệu, một bản tin GOOSE hoặc một báo cáo chi tiết hơn, đơn giản chỉ cần dùng chuột kéo phần Activity Monitor. Trên phần mềm sẽ hiển thị chi tiết, như các thông tin yêu cầu khi thí nghiệm (Hình 2).

Hình 2: Công cụ mới Activity Monitor

Khi gặp sự cố hệ thống

Nếu bất kỳ vấn đề gì trong hệ thống không làm việc như kỳ vọng, chức năng «Sniffer» (quét) trong IEDScout 4.00 có thể hỗ trợ sâu hơn. Nó kết hợp giữa GOOSE Sniffer và ACSI Sniffer từ các phiên bản cũ, cung cấp các tuỳ chọn chuyên sâu để phân tích, xuất biên bản và lọc dữ liệu. Vì vậy, việc trao đổi thông tin cũng có thể thực hiện giữa các thiết bị bảo vệ hoặc hệ thống điều khiển bên ngoài nhờ phần mềm IEDScout 4.00

Phần mềm IEDScout 4.00 hiện đã cung cấp rất nhiều tính năng mới. Nếu bạn muốn thêm thông tin hoặc muốn download phiên bản dùng thử miễn phí, hãy truy cập trang web của OMICRON hoặc liên hệ với bộ phận hỗ trợ ENTEC A&T qua email: Support@automationandtesting.vn

Thomas Schossig

Phụ trách sản phẩm

Xin mời bạn đọc theo dõi thêm bài viết cùng chuyên mục:

Phân tích giao thức truyền thông IEC 61850

This entry was posted in . Bookmark the permalink.
024 6683 0230

Send us
an Email

Contact