Sử dụng bộ thí nghiệm CMC để đo thời gian đóng cắt máy cắt.

20/08/2018
1

Từ khi con người phát hiện ra sự tồn tại của dòng điện, và ngay cả trước khi ghi nhận được các hiệu ứng cơ bản về nhiệt, cơ và hóa học, đã xuất hiện nhu cầu tạo ra một thiết bị có khả năng dẫn và ngắt dòng điện. Về cơ bản, có hai cách để ngắt dòng điện; thứ nhất là giảm điện áp về 0, thứ hai là chia cắt bằng một cặp tiếp điểm để tạo một khe hở giữa vật dẫn mang dòng điện. Thực tế phương pháp thứ hai được sử dụng phổ biến nhất để cắt dòng điện sử dụng một thiết bị gọi là máy cắt (circuit breaker – CB).

Máy cắt được định nghĩa là “một thiết bị đóng cắt cơ khí, có khả năng đóng và cắt dòng điện dưới điều kiện bình thường và có khả năng đóng, dẫn trong một thời gian nhất định và cắt dòng điện dưới tình trạng sự cố cụ thể ví dụ như ngắn mạch” [1].

Tất cả các máy cắt có đặc tính chung trong nguyên lý vận hành, mặc dù một số chi tiết biến đổi cơ bản phụ thuộc vào cấp điện áp, dòng định mức, và loại máy cắt. Khi sự cố được phát hiện, các cực của máy cắt phải mở để ngắt mạch, năng lượng cơ được tích lũy (sử dụng các thiết bị như lò xo hoặc khí nén) tích hợp trong máy cắt được sử dụng để tách các cực trong một chu kì thời gian rất ngắn.

Nếu thời gian vận hành khi cắt quá dài, dòng ngắn mạch cần bị cắt sẽ tiếp tục tồn tại trong thời gian lâu hơn nhiều và có thể gây ra hư hại máy biến áp, thiết bị truyền tải và phân phối. Ngoài ra, điểm tiếp xúc phải chịu hồ quang lâu hơn dẫn đến giảm tuổi thọ sử dụng. Giảm thời gian cắt cũng có thể góp phần làm tăng công suất truyền tải vì giới hạn ổn định hệ thống sẽ tăng tỉ lệ nghịch với thời gian cắt

Về thời gian đóng máy cắt thì điều quan trọng là các tiếp điểm cần được đồng bộ với giới hạn chênh lệch nhất định trong hệ thống ba pha, các cực (pha) và tiếp điểm phải đóng mở tại cùng thời điểm. Nếu các tiếp điểm trong một cực không vận hành đồng bộ, khi đó tiếp điểm đóng chậm nhất và mở nhanh nhất sẽ chịu tải lớn hơn, gây ra hao mòn sớm hơn. Độ lệch giữa các pha có thể tạo ra điện áp xung bởi đặc tính tự nhiên của hệ thống truyền tải. Hệ thống này có thể bao gồm các đường dây truyền tải dài với điểm xa nhất có trạng thái không biết trước, ví dụ như mở, mang tải, dung kháng, cảm kháng,… Các yếu tố này gây ra điện áp xung cực lớn, có thể tiềm ẩn hư hỏng hệ thống và thiết bị.

Xin gửi tới bạn đọc một số nội dung chính của bài viết:

Đo thời gian đóng cắt CB với hợp bộ thí nghiệm CMC

Qui trình thí nghiệm

1.1 Cài đặt thông số

1.2 Cấu hình phần cứng                                                                                               

1.3 State 1: Pre-Test

1.4 State 2: Close cmd (đo thời gian đóng CB)

1.5 State 3: Charge Time (đo thời gian nạp lò xo)

1.6 State 4: Open cmd (đo thời gian cắt CB)

1.7 Results Assessment (đánh giá kết quả)

       2. So sánh với kết quả thí nghiệm xuất xưởng

       3. Thông số kỹ thuật hợp bộ CMC


Mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết bài viết tạihttps://automationandtesting.vn/download-tai-lieu/

 

Biên dịch:

TRẦN QUANG MINH

Technical support- ENTEC A&T

Tư vấn lựa chọn thiết bị: SALES@AutomationAndTesting.vn

Hỗ trợ Kỹ thuật: SUPPORT@AutomationAndTesting.vn

 

 

Biên soạn:

MOHAMMAD AL- FAYOUMI

Email:mohammad.al-fayoumi@omicron.at

 

 

This entry was posted in . Bookmark the permalink.
024 6683 0230

Send us
an Email

Contact