PD 101 Series – Kỳ 3: Các phương pháp ghép nối đo phóng điện cục bộ

15/11/2017
11156

 

Tụ điện ghép nối

IEC 60270 chỉ ra rằng một tụ điện ghép phải được sử dụng khi thực hiện một phép đo PD. Đây là một cách tiếp cận giúp cung cấp các thông tin cần thiết về điện áp cho một phép đo PD đồng bộ pha.

OMICRON đưa ra các tụ điện ghép tiêu chuẩn từ 13 kV lên tới 100 kV có đi kèm hoặc không kèm với tổng trở đo bên ngoài.

 

Tụ nạp càng nhiều năng lượng, dòng điện nạp lại khi xảy ra PD càng lớn và độ nhạy càng cao. Bởi vậy giá trị của tụ điện nên lớn nhất có thể.

 

Khi sử dụng một tụ điện ghép mà không kèm theo một tổng trở đo tích hợp, phía dưới điện áp thấp của tụ điện ghép nối cần được nối với đầu vào của tổng trở đo (sơ đồ thí nghiệm cơ bản với phép đo trên điện thế đất). Nối đầu ra PD của tổng trở đo tới đầu vào PD của MPD (bộ thu thập dữ liệu) và thực hiện tương tự với đầu V.

 

Hãy chú ý rằng tổng trở đo CPL và bộ thu thập dữ liệu có thể được đặt trên nhiều vị trí khác nhau, ví dụ như ở phía điện áp cao hoặc trên đường dẫn của đối tượng thí nghiệm nhờ sử dụng cáp quang. Bởi vậy, mỗi cách cài đặt sơ đồ lại có những lợi ích riêng của chúng.

Máy biến dòng điện cao tần

PD gây ra các tín hiệu điện từ trường. Các cảm biến điện cảm tiếp nhận phần từ của tín hiệu điện bằng cách sử dụng nguyên lý giống như của một máy biến áp thật. HFCT thường được sử dụng nếu có sẵn phần nối đất. Bởi vậy, HFCT được lắp tại các phần nối đất và sẽ chuyển các xung cao tần đến một cuộn dây thứ cấp. Lợi ích chính của việc sử dụng HFCT là khả năng có thể đo được các xung PD không đặt tại phía điện áp cao mà tại các phần nối đất và không cần tháo bỏ chúng ra.

 

Nếu sử dụng nhiều hơn một dây nối đất, nên xem xét tới việc tăng chiều dài của một trong những dây này để có thể dẫn tất cả các dây nối đất qua HFCT. Mặt khác, HFCT sẽ chỉ đo các phần tín hiệu cao tần. Phần trăm của tín hiệu đo được xác định bởi tổng trở cao tần của các dây dẫn. Nếu tổng trở của tất cả các dây giống nhau, tối đa 50% tín hiệu sẽ được phát hiện.

Điểm đo lường trên sứ đầu vào

Một vài lợi ích thu được khi có sẵn các điểm đo lường trên sứ đầu vào

Không cần đến tụ ghép

Nhiễu nền thấp trong hệ thống đo

Thiết bị ghép được nối trực tiếp tới điểm đấu đo lường

Các phép đo online có thể thực hiện nếu lắp đặt cố định các khối đo

Tuy nhiên, việc lắp đặt phép đo phải được thực hiện khi cắt điện máy biến áp

Phép đo PD cài đặt tại các điểm đo lường trên sứ
Ví dụ về cách đấu nối tới điểm đấu sứ của máy biến áp

Có một vài đầu nối sẵn có phụ thuộc vào cấu trúc của điểm đấu sứ. Khuyến nghị tránh sử dụng bất cứ loại kẹp nào, bởi vì có thể gây ra các hư hỏng do sự cố ngắt kết nối không lường trước. Bởi thế, một đầu chuyển đổi được sử dụng để ngăn các sự cố ngắt kết nối trong khi đo.

Đầu chuyển đổi cho sứ /Ví dụ về sử dụng đầu chuyển đổi cho sứ

Phép đo PD siêu cao tần

Dải tần số của phép đo UHF từ 300MHz đến 3GHz và dải đo điển hình được sử dụng là từ 200MHz tới 1.5 GHz tùy thuộc vào thiết bị được thí nghiệm. Các nhiễu có thể được ngăn ngừa thông qua việc thay đổi tần số trung tâm. Phương pháp đo UHF phi truyền thống có thể được sử dụng cho các thí nghiệm nghiệm thu cũng như việc chẩn đoán tại hiện trường và online.

 

Một mô tả ngắn gọn của 2 phương pháp (IEC và UHF) được đưa ra dưới đây. Cho tới bây giờ, chưa có quy trình tiêu chuẩn nào về việc hiệu chuẩn các phép đo UHF.

Nếu có thắc mắc về kỹ thuật, xin hãy liên hệ Seokhoon Hong (Chuyên gia ứng dụng khu vực – Phóng điện cục bộ) qua email seokhoon.hong@omicronenergy.com hoặc liên hệ với ENTEC A&T theo email: support@automationandtesting.vn 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

024 6683 0230

Send us
an Email

Contact