PD 101 Series – Kỳ 6: Phép đo PD trên máy biến áp lực

13/07/2018
25

 

Phóng điện cục bộ (PD) có thể gây hư hỏng các vật liệu cách điện trong các sứ và cuộn dây của máy biến áp lực. Điều này có thể dẫn tới sự phá hủy hoàn toàn cách điện và các tổn thất do mất chi phí. PD xuất hiện trong các sứ và cuộn dây của máy biến áp lực nếu vật liệu cách điện giữa các điện áp khác nhau bị già hóa, nhiễm bẩn hoặc sự cố.

 

Phép đo PD là phương pháp tin cậy, không phá hủy sử dụng để chẩn đoán tình trạng của một hệ thống cách điện trong máy biến áp lực. Nó được thực hiện trong thí nghiệm xuất xưởng, thí nghiệm tại hiện trường, thí nghiệm bảo dưỡng định kỳ nhằm phát hiện các hư hỏng nghiệm trọng và đánh giá các rủi ro.

 

Khi đo và phân tích PD trong các máy biến áp lực, các thí nghiệm riêng biệt và các sơ đồ thí nghiệm được quyết định bởi loại máy biến áp và tiêu chuẩn áp dụng trong phép đo. Phụ thuộc vào loại sứ được sử dụng, hệ thống phân tích PD sẽ được kết nối tới điểm đấu tụ của sứ hoặc nối với tụ ghép bên ngoài. Điều này cho phép sử dụng các phép đo PD nguyên lý điện trên máy biến áp.

 

PD được đo trong đơn vị μV (theo tiêu chuẩn IEEE) hoặc trong đơn vị pC (theo tiêu chuẩn IEC 60270). Các kỹ thuật khử nhiễu tân tiến thường được thực hiện trong các môi trường nhiễu cao để giảm thiểu các dữ liệu không liên quan.

 

Có hai phương pháp khác nhau để đo PD trên các máy biến áp. Phương pháp được sử dụng phụ thuộc vào trên máy biến áp có điểm đo lường trên sứ đầu vào hay không.

Phép đo PD truyền thống trên sứ cao áp có các đầu đấu đo lường

Phụ thuộc vào cấp điện áp định mức của chúng và kiểu cấu tạo, một vài sứ máy biến áp được trang bị sẵn đầu đấu đo lường. Hình 1 thể hiện cách mà đầu đo lường sứ có thể được sử dụng để kết nối với tổng trở đo ví dụ như OMICRON CPL và hệ thống đo như OMICRON MPD 600 hoặc OMS 605 tới máy biến áp.

Phép đo PD truyền thống trên sứ cao cáp không có đầu đấu đo lường

Hình 2 thể hiện sơ đồ đấu nối trong trường hợp không có điểm đo lường trên sứ đầu vào máy biến áp. Theo sơ đồ trên, các tụ ghép được sử dụng để nối sứ đầu vào với hệ thống đo PD.

Đối với phép đo PD on-line trên máy biến áp, OMICRON hỗ trợ 3 khả năng khác nhau như sau: 1) sử dụng phép đo PD truyền thống thông qua đầu đo lường trên sứ, 2) cảm biến UVS 610 UHF thông qua van xả dầu và 3) Máy biến dòng cao tần (HFCT) qua cáp nối đất từ vỏ máy như trong hình 3. Người thí nghiệm có thể thực hiện phép đo PD bất kì lúc nào cần thiết thậm chí trong tình trạng vận hành bình thường mà không cần cắt điện máy biến áp.

OMICRON cung cấp giải pháp bổ sung để định vị PD sử dụng các cảm biến âm thanh gắn trên vỏ máy biến áp. Các phép đo phóng điện cục bộ dạng âm thanh được thực hiện với PDL 650, thiết bị sẽ ghi lại đồng thời các giá trị đo từ nhiều cảm biến âm thanh. Phần mềm sau đó tính toán vị trí sự cố dựa trên độ lệch thời gian giữa các tín hiệu đến.

Để thu được nhiều kết quả chính xác hơn, phép đo PD âm thanh có thể kết hợp với MPD 600 và thậm chí với cả các phép đo UHF. Theo cách này, các tín hiệu phóng điện cục bộ sẽ kích hoạt (trigger) việc đánh giá âm thanh, khiến cho việc định vị sự cố PD dễ dàng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

024 6683 0230

Send us
an Email

Contact